Hôm nay trời mưa nhân dịp chồng e câu đc con baba ở sông nhà. E xin chia sẻ nấu món baba om chuối đậu.
Nguyên liệu cho món baba om chuối đậu
nguyên liệu cần thiết sau:
– Baba: 1 con khoảng 2 kg ; Thịt lợn 400 gram
– Chuối xanh: 700 gram (4-5 quả tuỳ size)
– Hành tím , tỏi khô, nghệ tươi, sả cây, lá lốt, tía tô, ớt tươi.
- Gia Vị: Mắm tôm, Cơm mẻ chua, bột canh, mì chính, hạt nêm, bột nghệ.
Bước 1: Sơ chế baba và nguyên liệu
– Baba làm sạch (bỏ mỡ, nội tạng), chặt miếng vừa ăn, (trần thịt baba qua nước sôi thả xả đập dập và rửa lại với nước lạnh để loại bỏ nhớt và tanh)
+ ướp thịt baba với 1củ hành tím băm, 5 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả Ớt sừng, cùng bột canh, mì chính, hạt nêm và 1 thìa mắm tôm và 2 muỗng cơm mẻ xay cùng nghệ hoặc bột nghệ.
- Thịt lợn đảo qua cho săn (k cho gia vị)
– Chuối xanh lột vỏ, một quả chuối chẻ dọc cắt làm 4-6 miếng. Trần chuối qua nước sôi 4 phút và chiên vàng vừa tới.
– Đậu phụ cắt vuông vừa ăn theo ý chiên lại cho vàng
– Lá lốt và tía tô nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 phân (1 cm)
– Nghệ tươi gọt vỏ, giã nhỏ
Bước 2: Chế biến
– Làm nóng nồi, cho dầu cùng 2 củ hành tím và 1 củ tỏi băm, 1 củ nghệ vào phi thơm.( k đc phi vàng đâu nha chỉ cần chín thơm là ok)
Món baba này nhiều tỏi một chút mới ngon theo ý kiến cá nhân của e.
– Cho thịt baba đã ướp vào xào cho đến khi thịt baba săn chín, cho nước cho ngập mặt thịt.
– Để chuối xanh, thịt lợn vào nấu cùng. Đợi cho chuối chín, thịt baba cũng mềm thì cho đậu phụ chiên vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức ( đoạn này k cần nói nhiều ạ vì làm xong e cũng đói lả)
Bày ra lẩu và thêm ít lá tía tô, lá lốt cho thơm. Baba nấu chuối ngon nhất khi thưởng thức nóng trên lẩu mini để lửa liu riu, dùng kèm với bún tươi và rau tía tô, lá lốt nhúng. Vị ngọt bùi từ chuối xanh, thịt baba thơm ngon ngọt, dai kết hợp cùng chút vị thơm của lá tía tô, lá lốt và nước súp đậm đà làm nên hương vị đặc trưng, đầy hấp dẫn của món ăn này.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét